Thành Trài sôi động trong công cuộc hiến đất làm đường

Thứ tư - 10/08/2022 13:57
Xúc động chuyện giáo dân rộng lòng hiến đất mở đường.
"Tấc đất, tấc vàng", nhưng nhiều giáo dân thuộc giáo họ Cung Trài và Thành Trài vẫn sẵn sàng hiến đất, dành công sức, góp tiền bạc để mở đường giao thông.
thành trài
thành trài
Trong suốt gần 2 tháng qua (cả trong tháng 3 và những ngày tháng 4/2022) liên tục trên các trang báo đài, báo mạng bà con chúng ta thấy hình ảnh những người dân giáo họ Cung Trài và giáo họ Thành Trài, cùng một số bà con khu vực xóm Trung Hồng tự nguyện tháo dỡ cổng, tường bao (nhiều gia đình công trình mới được xây dựng xong với giá trị lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng) để hiến đất của gia đình cùng nhân dân chung tay mở đường liên thôn. Phong trào lan tỏa gần như toàn bộ nhân dân xóm Trung Thành nơi tập trung đông bà con 2 họ giáo Cung Trài và Thành Trài.
Ngược dòng thời gian cách đây 55 năm (vào năm 1967) Thành Trài còn là một thành đất còn tồn tại khá nguyên vẹn, chiều cao của thành có chỗ cao từ 3-4m, hình vuông mỗi chiều rộng khoảng 400-500m được bao bọc bởi sông trài phía tây và phía nam, phía đông và bắc giáp các hào sâu, sau này bị san lấp. Những năm đó chỉ có một số bà con giáo họ Cung Trài ở phía đông, còn lại giữa thành là khu đất khá bằng phẳng người dân sản xuất trồng màu. Chiến tranh chống Mỹ năm 1967 nhân dân xóm Thái Hòa sơ tán về đây và định cư cho đến ngày nay. Thành Trài dần bị san lấp lấy đất để kê nền nhà, mở rộng mặt bằng nơi ở. Thành Trài giờ chỉ còn dấu tích. 55 năm giờ đây Thành Trài lại sôi động khi nhân dân tự nguyện hiến đất, mớ đường chung tay xây dựng quê hương Diễn Hồng về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.
Đến với Thành Trài những ngày này là đến với sự sôi động của công trường khi ngổn ngang vật liệu gạch đá, sắt thép, xi măng…Những tuyến đường đã được cơi nới rộng rãi, thoáng đãng. Người dân tự nguyện tháo dỡ tường bao, cổng trụ, tự xây lại mốc, di dời đường ống nước sạch, cột điện, cống thoát nước….Nhưng có thể thấy, khi lòng dân đã thuận, trên dưới đồng lòng thì tất cả sẽ qua. Đúng như lời “Bác Hồ đã từng dạy”
Dễ trăm lần không dân cũng chịu
Khó vạn lần dân liệu cũng xong”
Với sự sôi động của Thành Trài – Một địa danh lịch sử gắn liền với sự nghiệp chống ngoại xâm của dân tộc. Nơi cách đây hơn 300 năm từng là thủ phủ Châu Hoan Diễn một thời địa danh ấy nay lại tiếp tục rạng danh khi bà con đồng lòng, chung tay mở đường làm khang trang rộng mở bộ mặt quê hương – Khi việc làm chúng ta đã lan tỏa bay xa, khi quê ta tấc đất tấc vàng thì việc làm hiến đất mớ đường của bà con lại càng thêm phần ý nghĩa.
Xóm Trung Thành xã Diễn Hồng có diện tích 173.387,9 m2, dân số 2.369 người với 476 hộ dân. Trong đó giáo dân là 2.324 người với 454 hộ, chiếm 98,1% dân số, gần là xóm giáo toàn tòng. Trong xóm có 02 giáo họ Cung Trài và giáo ho Thành Trài. Ủng hộ chủ trương của Đảng ủy, UBND xã Diễn Hồng về xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trên địa bàn xóm có 03 tuyến đường được quy hoạch mở rộng. Được sự vận động của Khối Dân vận Đảng ủy, MTTQ và các tổ chức đoàn thể, UBND xã, Ban công tác mặt trận xóm, sự động viên giúp đỡ của hội đồng mục vụ 02 giáo họ Cung Trài, Thành Trài nhân dân đã chủ động cùng nhau hiến đất và các công trình trên đất như cổng, tường bao, cây cối trên tuyến đường cần mở rộng, với tổng số hộ hiến đất là 76 hộ, người dân đã tự nguyện tháo dỡ 2.300m tường bao và cổng kiên cố, chặt 8 cây huê và 11 cây dừa có giá trị kinh tế, đóng góp nhiều ngày công lao động để tháo dỡ, và xây dựng tường bao, lắp cống qua mương với tổng số tiền lên đến 2 tỷ đồng, với tổng số diện tích đất đã hiến là 508.000m2. Nhiều nhà hảo tâm còn ủng hộ kinh phí thêm để hỗ trợ người dân xây dựng lại cổng và tường bao. Giáo họ Cung Trài cũng phá dỡ tường bao, khuôn viên giáo họ để mở rộng tuyến đường đi qua nhà thờ giáo họ.
Có được sự thành công trên – chúng ta càng thấm thía bài học về công tác dân vận – chúng ta thấy được mối đoàn kết toàn dân.
Đường làm đẹp bộ mặt nông thôn làng quê, làm tăng giá trị những mảnh đất chúng ta đã sống. Nhưng vì nhiều nguyên nhân đâu có dễ mở đường khi đang sống ổn định, khi phá dỡ công trình kiên cố đi để làm lại chấp nhận thiệt thòi về mặt kinh tế. Có được sự đồng lòng của một gia đình đã khó nay của cả hàng chục hộ bám đường lại càng khó. Nhưng chúng ta vận dụng đúng đắn sáng tạo, chủ trương, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, lãnh đạo từ xã đến xóm. Là việc chung tay, chung ý của các Hội đồng mục vụ các họ giáo, nhất là 02 giáo họ Cung Trài và giáo họ Thành Trài, tiếng nói đầy trách nhiệm với cộng đồng của Linh mục quản xứ Đông Tháp Nguyễn Văn Đính.
Chúng ta chúc cho bà con nhân dân luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an. Mong sự quan tâm của Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã và các tổ chức đoàn thể tạo điều kiện chỉ đạo xây dựng các tuyến đường được dân tự hiến đất mở đường sớm được hoàn thành khang trang, sạch đẹp, chất lượng tốt để nhân dân thuận lợi đi lại trong các dịp hành lễ cũng như sản xuất kinh doanh.
 

Tác giả bài viết: Trần Mỹ Linh

Nguồn tin: Trang TTĐT xã Diễn Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây