Văn hóa tip “không giống ai” tại các quốc gia châu Âu

Thứ ba - 21/05/2024 20:53
Từ lâu, văn hóa tip tại các quốc gia châu Âu đã trở thành nét đẹp không thể thiếu trong lĩnh vực dịch vụ. Du khách khi đến đây nên thể hiện sự lịch sự và tôn trọng, cũng như tìm hiểu về các vấn đền liên quan đến tiền tip tại các nhà hàng, quán bar trên khắp châu Âu để đảm bảo bạn không phải trả quá nhiều (hoặc quá ít) khi đi ăn ngoài.

 

Điều ít ai biết về văn hóa tip ở châu Âu

Trái ngược với nhiều quốc gia nói không với tip, việc trả tiền tip là điều phổ biến ở châu Âu, nhưng ít khi được coi là "bắt buộc" và số tiền tip thường ít hơn nhiều so với ở Mỹ. Thậm chí ở những nơi tiền tip là một phần của văn hóa, định nghĩa về "tiền tip thông thường" cũng không được thống nhất và nhiều người châu Âu đôi khi cũng không để lại tiền tip.

Tip là một thuật ngữ thường xuyên sử dụng trong ngành dịch vụ

Điều quan trọng mà du khách đi tour ở châu Âu cần nhớ là các nhà hàng thường bao gồm "phí dịch vụ" trong hóa đơn cuối cùng, nên bất kỳ khoản tiền tip nào cũng sẽ được coi là sự đánh giá về dịch vụ tốt hơn. Nhân viên phục vụ không phụ thuộc vào tiền tip để kiếm sống như ở Mỹ, vì họ được trả mức lương đủ sống và được hưởng các phúc lợi như bảo hiểm sức khỏe, thời gian nghỉ có lương, và nhiều hơn nữa. Do đó, không có áp lực vô hình nào để du khách phải để lại tiền tip.

Tiền tip ở Áo

Giả sử phí dịch vụ chưa được thêm vào hóa đơn của bạn, hầu hết người Áo tip khoảng 5% -15% và 10% là hoàn toàn chấp nhận được. Đối với những bữa ăn rẻ hơn, bạn chỉ nên làm tròn đến số tiền euro tiếp theo (hoặc chỉ thêm một euro).

Ví dụ: tiền tip phổ biến cho các hóa đơn nhỏ (dưới €100) là khoảng 5-10% với trọng tâm là làm tròn đến số tiền “cố định” tiếp theo. Tiêu chuẩn là tip 10%+ ở các nhà hàng cao cấp, nơi dịch vụ được mong đợi sẽ tốt hơn hoặc nếu bạn dùng bữa với một nhóm đông người hơn.

Tiền tip ở Cộng Hoà Séc

Nhiều nhà hàng ở những khu vực đông khách du lịch trong thị trấn, đặc biệt là trong các tour châu Âu, sẽ tính phí dịch vụ 8%-10% vào hóa đơn, do đó, không nên mong đợi có thêm tiền tip. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường làm tròn số tiền chẵn tiếp theo.

Nếu không có phí dịch vụ, thì việc để lại tiền tip 5%-10% là khá chuẩn nếu bạn cảm thấy dịch vụ đã đạt chất lượng hơn kỳ vọng. Làm tròn lên số nguyên hợp lý tiếp theo cũng là điều phổ biến. Do đó, việc làm tròn cà phê 55 czk của bạn thành 60 czk hoặc bữa trưa 275 czk sẽ thường được làm tròn thành 300 czk.

Thủ đô Praha của Cộng hòa Séc

Tiền tip ở Anh

Nhiều nhà hàng ở Anh tự động thêm khoảng 12% -15% phí dịch vụ vào hóa đơn nên việc tip là không cần thiết hoặc không cần thiết trong những trường hợp đó. Nếu bạn vẫn muốn tip, 10% là một con số được đánh giá cao.

Trong chuyến du lịch châu Âu, việc để lại tiền tip cho người pha chế không phải là điều được mong đợi, tuy nhiên, người dân địa phương thường "mua" đồ uống cho nhân viên pha chế của họ nếu họ đi nhiều lượt. 

Tiền tip ở Pháp

Trong chuyến du lịch châu Âu, đặc biệt tại Pháp, bạn cần biết là nhân viên phục vụ thường được trả mức lương đủ sống, do đó, hầu như mọi nhà hàng ở Pháp đều tính phí dịch vụ 15% vào hóa đơn cuối cùng. Nếu bạn nhận được dịch vụ tuyệt vời, việc làm tròn số tiền đầy đủ tiếp theo bằng euro là lựa chọn, nhưng hoàn toàn không bắt buộc.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn được yêu cầu hoặc nhắc nhở cho tiền tip tại các nhà hàng dành cho khách du lịch, nhưng lưu ý rằng bạn không có nghĩa vụ phải trả thêm tiền, vì nhân viên phục vụ chỉ hỏi khách du lịch về tiền tip theo thông lệ.

Tiền tip ở Đức

Tại Đức, phí dịch vụ được bao gồm trong hóa đơn nhà hàng cuối cùng nhưng theo thông lệ, tiền tip 5% -10% hoặc làm tròn số.

Sự thật thú vị là tiền tip được gọi là Trinkgeld ở Đức, có nghĩa là "tiền uống rượu". Vì vậy, một lần nữa, điều đó cho thấy rằng nhân viên phục vụ bàn ở Đức không dựa vào tiền tip như một phần tiền lương của họ, đó chỉ là một khoản phụ thêm nho nhỏ.

Quy tắc tiền tip tại mỗi nước là khác nhau nên du khách cần chú ý 

Tiền tip ở các nước Scandinavi (Đan Mạch, Na Uy và Thuỵ Điển)

Ở các nước Scandinavi, việc yêu cầu tiền tip không phổ biến, tuy nhiên, nhiều người dân địa phương thường làm tròn số tiền gần nhất khi thanh toán bằng tiền mặt. 

Mặc dù có những người có thể quyết định tip nếu họ rất hài lòng với dịch vụ, nhưng khi du lịch châu Âu nên lưu ý rằng 10% thường được coi là một mức tiền tip rất hào phóng trong khu vực này. Do văn hóa tiêu dùng khác nhau, việc tip ở Scandinavi thường ít phổ biến và mức tiền típ thấp hơn so với một số quốc gia khác ở châu Âu. 
 

Để biết thêm chi tiết về Tour châu Âu và lịch trình cụ thể, tham khảo ngay: https://transviet.com.vn/area/tour-du-lich-chau-au-eu

Công ty TransViet Travel

Điện thoại: 028 7305 7939
Địa chỉ: 82 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM

Nguồn tin: Trang TTĐT xã Diễn Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây